สงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2558

10 เมษายน 2558, 16:47 น.

สงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2558

ในช่วงเดือนเมษายน เทศกาลสงกรานต์ โรงเรียนบุญจิตวิทยา จัดพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ โดยมี นักเรียน คณะครู และผู้ปกครองร่วมเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต และขอพรให้ประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง

ประวัติวันสงกรานต์
คำว่า “สงกรานต์” มาจากภาษาสันสกฤตว่า “สํ-กรานต” ซึ่งแปลว่า ก้าวขึ้น ย่างขึ้น หรือย้ายขึ้น โดยมีนัยความหมายว่า การเข้าสู่ศักราชราศีใหม่ หรือวันขึ้นปีใหม่ นั้นเอง  โดยเทศกาลสงกรานต์ นั้นเป็นประเพณีที่มีความเก่าแก่และคนไทยสืบทอดกันมาแต่โบราณคู่กับประเพณีตรุษจีนกันเลยทีเดียว จึงได้มีการรวมเรียกกันว่า “ประเพณีตรุษสงกรานต์” ซึ่งแปลว่าการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นั้นเอง